Beauty Trend First to know สวยทั้งรูปจูบต้องหอม บอกต่อ 5 เคล็ดลับดับกลิ่นปากที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

สวยทั้งรูปจูบต้องหอม บอกต่อ 5 เคล็ดลับดับกลิ่นปากที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

TIME FOR READING
6 Min. Read
TEXT TO SPEECH
สวยทั้งรูปจูบต้องหอม บอกต่อ 5 เคล็ดลับดับกลิ่นปากที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

First Impression ความประทับใจแรกอาจพังทลายลงได้เพียงแค่ลมหายใจไม่สดชื่น แม้ดูแลรักษาปากและฟันดีแต่บางทีก็มีกลิ่นปากแบบไม่รู้ตัว ยิ่งยุค New Normal ที่ต้องใส่มาสก์เป็นประจำแบบนี้ กลิ่นลมหายใจยิ่งชัดเจน วันนี้ FIRSTER BEAUTY จึงชวนหาสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นปาก และ 5 เคล็ดลับขจัดกลิ่นปากมาฝากกันค่ะ 

สาเหตุของกลิ่นปาก

  • อาหารการกิน ทั้งจากการดื่มกาแฟและแอลกอฮอล์ การรับประทานอาหารที่ประกอบด้วยหัวหอม กระเทียม และเครื่องเทศ เป็นต้น แต่สาเหตุหลักนั้นมาจากการแปรงฟันไม่สะอาดทำให้เชื้อแบคทีเรียในช่องปากไปย่อยสลายอาหารที่ตกค้างอยู่ในช่องปากและลำคอจึงอาจะเกิดเป็นกลิ่นปากได้
  •  ภาวะปากแห้ง น้ำลายน้อย ซึ่งเกิดจากการดื่มน้ำไม่เพียงพอ เมื่อมีน้ำลายน้อย เชื้อโรคต่าง ๆ จะตกค้างอยู่ในช่องปากเป็นจำนวนมาก จึงทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์มากขึ้น
  • ระบบทางเดินอาหารที่มีแบคทีเรียชนิดไม่ดีในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก ซึ่งก่อให้เกิดอาการท้องอืด แน่นท้อง และเรอมีกลิ่นเหม็นออกมา อีกทั้งหากมีอาการท้องผูกหลาย ๆ วันก็ทำให้เกิดกลิ่นปากได้อีกด้วย

ทางที่ดีควรสำรวจตัวเองก่อนว่าต้นตอของกลิ่นปากของเรานั้นมาจากทางไหน ลองมาดู 5 เคล็ดลับขจัดกลิ่นปากต่อไปนี้ ที่ช่วยสยบกลิ่นปากหรืออาการปากเหม็นได้อย่างทันท่วงที

อย่าปล่อยให้ปากแห้ง

หากปากของเราแห้ง จะเป็นสภาวะแวดล้อมที่สมบูรณ์แบบสำหรับซัลเฟอร์เหม็นๆ ดังนั้นควรดื่มน้ำบ่อยๆเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของน้ำลายในช่องปาก และยังเป็นการช่วยล้างแบคทีเรียออกจากน้ำลายได้อีกด้วย

กลั้วปากด้วยน้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าวจากธรรมชาตินี่แหละที่จะช่วยดูดไขมันของแบคทีเรียในขณะที่เราอมน้ำมันและกลั้วทั่วช่องปาก แบคทีเรียที่ซ่อนอยู่ภายใต้เหงือก ฟัน หรือตามซอกฟันจะถูกดูดหลุดติดออกมาแทบจะหมดเกลี้ยง

ผักผลไม้ช่วยดับกลิ่นปากได้

 การกินผักหรือผลไม้ที่อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร เช่น กะหล่ำปลี ผักกาดแก้ว แครอท ขึ้นฉ่าย แอปเปิ้ล และฝรั่ง นอกจากจะสร้างความสดชื่นให้กับมื้ออาหารแล้ว การเคี้ยวผักและผลไม้เหล่านี้จะช่วยชะสิ่งสกปรกในปากและเสริมการหลั่งน้ำลายด้วย

ใช้ไหมขัดฟัน

ฝึกใช้ไหมขัดฟันให้ติดเป็นนิสัย หลังการแปรงฟันให้เป็นนิสัย อย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง  วิธีนี้จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องเศษอาหารที่ติดตามซอกฟัน และช่วยลดกลิ่นปากอีกต่อ

ทำความสะอาดลิ้น

โดยธรรมชาติแล้วลิ้นของเราผิวจะขรุขระ ไม่เรียบ จึงเป็นที่กักเก็บของเศษอาหารต่างๆ จากการศึกษาพบว่าแบคทีเรียที่มีผลต่อกลิ่นปากมักอยู่ตามโคนลิ้นมากกว่าที่เหงือกและฟัน เพราะฉะนั้นจึงต้องหมั่นทำความสะอาดลิ้นไว้ด้วยจะดีที่สุด

FIRSTER BEAUTY ขอแนะนำที่ทำความสะอาดลิ้นจาก DRTUNG’S ใช้ทำความสะอาดสิ่งสกปรก คราบขาว คราบแบคทีเรียได้อย่างหมดจด เพื่อสุขภาพปากและฟันที่ดี ลดปัญหากลิ่นปากได้ทันทีที่ใช้ ใครที่มีปัญหากลิ่นปาก รีบไปตำด่วน 

 

 คนไหนที่รู้สึกว่าแปรงฟันและดูแลสุขภาพปากดีแล้วแต่ก็รู้สึกว่ามีกลิ่นปากอยู่ก็ลองเอาวิธีที่ FIRSTER BEAUTY นำมาฝากไปลองใช้ดูกันนะ และหากมีปัญหาสุขภาพช่องปากใด ๆ ก็ตาม ควรรีบไปพบทันตแพทย์เพื่อรักษาให้หายดี เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาสุขภาพในช่องปากเรื้อรังจนส่งสัญญาณเป็นกลิ่นปากเหม็น ๆ ยังไงล่ะ  Let’s Shop

————————————
FOLLOW US  กดติดตามไว้เลย!
FACEBOOK  | INSTAGRAM  | LINE  |  TWITTER  | TIKTOK
OTHERS MIGHT BE THE FIRST, BUT WE’RE FIRSTER.
รู้เทรนด์ก่อนใคร รู้ใจก่อนตัวคุณเองไปกับ FIRSTER BEAUTY ได้แล้ววันนี้ แล้วเจอกัน!
FIRSTER NEWS (Copy) RECOMMENDED BEAND