Beauty Trend First to know 3 วิธีเลือกรองพื้น ให้เข้ากับผิว โบกมือลาความโป๊ะไปได้เลย

3 วิธีเลือกรองพื้น ให้เข้ากับผิว โบกมือลาความโป๊ะไปได้เลย

TIME FOR READING
10 Min. Read
TEXT TO SPEECH
3 วิธีเลือกรองพื้น ให้เข้ากับผิว โบกมือลาความโป๊ะไปได้เลย

ไม่ว่าจะเป็นคนที่กำลังจะซื้อรองพื้นขวดแรก หรือคนที่กำลังจะซื้อรองพื้นขวดที่แปด เก้า สิบ จะซื้อรองพื้นใหม่ทีไร คือกุมขมับแน่นมาก! เพราะการเลือกรองพื้นให้เข้ากับผิวเป็นเรื่องที่ยากกว่างมเข็มในมหาสมุทรซะอีก ทั้งกลัวสีไม่ได้ คุมมันไม่ดี ตกร่อง เค้กกี้ โอ๊ย!สารพัดปัญหาจริงๆ ด้วยความที่เราเป็นผู้ร่วมชะตากรรมเดียวกัน FIRSTER BEAUTY จึงเอา ‘วิธีเลือกรองพื้น’ ให้เข้ากับผิว มาให้คุณได้เรียนรู้และทำความเข้าใจไปพร้อมๆ กัน เริ่ม!

เลือกให้ถูกสี

ที่บอกว่า ‘รักเพื่อนช่วยเพื่อนเลือกรองพื้น’ นี่มันใช้ได้จริงนะ! เพราะปัญหาในการเลือกรองพื้นที่ยืนหนึ่งมาตลอดคือ เรื่องสีนี่แหละ ถึงแม้แต่ละแบรนด์จะมีความเป็น Diversity ทำสีรองพื้นออกมาหลายเฉด หลายโทน แต่เลือกทีไรก็ทั้งขาวไป เหลืองไป เข้มไป จนอยากร้องไห้… การที่จะเลือกรองพื้นให้เข้ากับสีผิวนั้น สิ่งที่จำเป็นคือ การทำความเข้าใจโทนสีซะก่อน ทั้งโทนสีของผิวอย่าง Undertone และโทนสีของรองพื้นที่แบรนด์ต่างๆ ทำออกมา

  • รู้จัก Undertone ของตัวเอง

การดู Undertone คือ การดูเม็ดสีผิวของตัวเองว่าอยู่ในโทนไหน โดยสามารถดูได้จากเส้นเลือดใหญ่บริเวณข้อมูลเราว่าเป็นสีอะไร เมื่อรู้ Undertone ของตัวเอง ก็ค่อยลงมือเลือกเฉดรองพื้นอีกที

COOL หรือ Undertone ชมพู = เส้นเลือดสีม่วงหรือออกฟ้า
WARM หรือ Undertone เหลือง = เส้นเลือดสีเขียว
Neutral หรือ Undertone กลาง = เส้นเลือดสีเขียวอมน้ำเงิน

  • รู้จักเฉดสีรองพื้น

ในการผลิตรองพื้นของบางแบรนด์มักจะมีโค้ดเนมที่ใช้ในบอกสีรองพื้นว่าอยู่ในโทนไหน เหมาะกับสีผิวอะไร เช่น ตัวเลข 0-1-2-3-4 มักจะบอกความสว่างจากอ่อนไปเข้ม ตัวอักษรอย่าง C-W-N  ใช้เป็นคำย่อของอันเดอร์โทน ซึ่งโค้ดเนมอันนี้ไม่ได้มีเป็นเกณฑ์ตายตัวนะบอกไว้ก่อน ชาว FISTER BEAUTY เป็นสาวกของแบรนด์ หรืออยากตำรองพื้นแบรนด์ไหน ก็ต้องสังเกตุและศึกษากันเอา 

เฉดรองพื้นเป๊ะ ก็จะสวยๆ แบบนี้
  • วิธีเลือกรองพื้นให้เข้ากับสีผิว
  1. ปาด 3 เฉด : ใครมีโอกาสได้ไปลองที่สโตร์ FIRSTER BEAUTY แนะนำให้เลือกรองพื้นออกมา 3 เฉดสี เฉดแรกเป็นเฉดที่พอดีกับผิวเป๊ะๆ ส่วนอีก 2 เฉดที่เหลือ ให้เลือกเฉดที่สว่างและเข้มกว่าเฉดที่พอดีกับผิว 1 เฉด แต่ก่อนจะลองนั้น ใครรู้ตัวว่าลองรองพื้นบนหลังมือให้ตีตัวเองเบาๆ เลย การเลือกสีรองพื้นที่ดี ควรลองบนหน้าจริงๆ นะคะซิส! ปาดรองพื้นทั้ง 3 เฉดที่เลือกมาบริเวณสันกรามไปเลยเน้นๆ เฉดสีไหนพอดีกับหน้าและคอสุดๆ ก็เท่ากับว่า ผ่าน! แต่ใดๆ ก็ตาม อย่าลืมลองรองพื้นแล้วออกไปดูในแสงธรรมชาติด้วยนะ เพื่อความเป๊ะอีกหนึ่งขั้น
  2. ใช้เว็บเทียบสีรองพื้น: สำหรับคนไหนที่อยากเปลี่ยนแบรนด์ แต่ไม่รู้ว่าแบรนด์ใหม่ที่เลือกควรใช้เฉดอะไร เดี๋ยวนี้มีเว็บเทียบสีรองพื้นหลายเว็บมาก แค่ใส่ชื่อแบรนด์ รุ่นรองพื้น กับเฉดสีที่เคยใช้ กับแบรนด์ใหม่ รุ่นใหม่ที่อยากจะลอง ก็ได้เฉดรองพื้นที่ใกล้เคียงกับของเดิมแล้ว สะดวกสบายสำหรับสายช้อปปิ้งออนไลน์สุดๆ
เทคนิคปาด 3 เฉด

เลือกให้ถูกผิว

ไม่ใช่แค่เรื่องสีเท่านั้นที่ทำให้หน้าบ้ง แต่เลือกสูตรรองพื้นผิดชีวิตก็เปลี่ยนเช่นกัน! วิธีเลือกรองพื้นให้เข้ากับผิวอีกวิธี คือ เราควรทำความรู้จักผิวของเราซะก่อนว่าเป็นผิวชนิดไหน จะได้เลือกรองพื้นที่มีคุณสมบัติเหมาะกับสภาพผิวและปัญหาผิวที่เจอมากที่สุด เพื่อความปัง

  • ผิวแห้ง : ควรเลือกรองพื้นที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ใบหน้า เพราะหน้าอาจแห้ง ทำให้เป็นคราบ ได้ในระหว่างวัน ควรใช้รองพื้นที่เป็น Mouse Foundation หรือ Liquid Foundation ที่เป็นสูตรสำหรับสร้างผิว DEWY หรือสูตรสำหรับคนผิวแห้ง
  • ผิวมัน : ถ้าไม่อยากหน้ายิ้มเป็นสังขยา หรือเค้กกี้ สิ่งที่ต้องมองหาจากรองพื้นคำว่า “Oil free” เท่านั้น! รองพื้นที่เหมาะกับสภาพผิวแบบนี้จะต้องลดความมันได้และอำพรางรูขุมขนได้ดี ควรใช้เป็น Liquid Foundation สูตรแมตต์หรือสูตรสำหรับผิวมัน Cream Foundation หรือ Power Foundation สะดวกแบบไหน ลุย!
  • ผิวผสมหรือผิวธรรมดา : จริงๆ แล้วคนผิวผสมหรือผิวธรรมดาใช้รองพื้นได้แทบทุกสูตร แต่ก็ต้องเช็กหน่อยว่า ตัวเองผิวค่อนไปทางมันหรือแห้ง และมีปัญหาผิวอะไร เมื่อเช็กแล้วก็เลือกชนิดรองพื้นได้ชิลๆ เลย!
รองพื้นมีหลายชนิด ถ้ารู้จักผิวตัวเองดี ก็จะเลือกรองพื้นได้ปังๆ

เลือกให้ถูกใจตัวเอง

ชื่อหัวข้ออาจดูสวยหรูเกินไป แต่การเลือกรองพื้นมันต้องรู้ใจตัวเองจริงๆ นะ! วัตถุประสงค์ในการใช้รองพื้นของแต่ละคนแตกต่างกันออกไป ตามชนิดผิว ปัญหาผิว หรือโอกาสที่จะต้องแต่งหน้า บางคนอาจจะอยากได้ฟิชนิชลุคเป็นธรรมชาติ เบาสบายหน้า ช่วยปรับสีผิวให้ดูดีขึ้น ก็อาจเลือกใช้ทินต์มอยเจอร์ไรเซอร์ หรือรองพื้นสูตรบางเบา บางคนอาจจะมีปัญหาสิว ริ้วรอย หรือแต่งหน้าออกงาน ก็อาจจะอยากได้รองพื้นที่เน้นปกปิด แน่นๆ ปังๆ Long Lasting ไปอีก ดังนั้น ก่อนจะซื้อรองพื้นอาจจะถามตัวเองก่อนว่า อยากใช้รองพื้นแบบไหน ใช้ในโอกาสอะไร ชอบแต่งหน้าสายไหน จะได้ซื้อมาแล้วถูกใจ ใช้ได้นานๆ 

เป็นยังไงบ้าง! วิธีเลือกรองพื้น ให้เข้ากับผิวแบบจุกๆ ที่เอามาฝากวันนี้ ต่อไปนี้เชื่อว่าชาว FIRSTER BEAUTY น่าจะเลือกรองพื้นได้แบบมั่นๆ มากขึ้น ยังไงเลือกรองพื้นครั้งหน้าก็ขอให้ได้สีที่ใช้ เนื้อสัมผัสที่ชอบ บอกลาหน้าบ้งไปพร้อมๆ กัน! 

 

————————————
FOLLOW US  กดติดตามไว้เลย!
FACEBOOK  | INSTAGRAM  | LINE  |  TWITTER  | TIKTOK
OTHERS MIGHT BE THE FIRST, BUT WE’RE FIRSTER.
รู้เทรนด์ก่อนใคร รู้ใจก่อนตัวคุณเองไปกับ FIRSTER BEAUTY ได้แล้ววันนี้ แล้วเจอกัน!
FIRSTER NEWS (Copy) RECOMMENDED BEAND